ทฤษฏีคลื่น Elliott Wave อยู่ยงคงกระพันมาเป็นเกือบ 100 ปี หลายคนหาประโยชน์ได้ แต่บางส่วนก็ยังกล้า ๆ กลัว ได้ยินมาว่ายากบ้าง ว่าใช้ไม่ได้บ้าง แต่ส่วนใหญ่เป็นความเชื่อผิด ๆ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.Elliott Wave ท่ายากไม่จำเป็น?

ทำไมต้องเล่นท่ายากด้วยในเมื่อการเทรดด้วยวิธีเทคนิคธรรมดา ๆ อย่าง Price Action , Candlestick , Chart Pattern ก็น่าจะโอเคแล้วไม่ใช่เหรอ เพราะ Elliott Wave เป็นทฤษฎีที่มีความซับซ้อนพอสมควรสำหรับผู้เริ่มต้น แต่ถ้าเข้าใจแล้วละก็จะสร้างความได้เปรียบแบบทวีคูณเลย เพราะ Elliott Wave จะเป็นตัวเชื่อมโยงเทคนิคต่าง ๆ ของ Technical Analysis เข้าด้วยกัน โดยเฉพาะเรื่องของ Chart Pattern  ซึ่งจะทำให้ตัดสินใจในการเทรดได้ดีขึ้นแน่ โดยทั่วไปคนเข้ามาใหม่ ๆ จะศึกษาเทคนิคง่าย ๆ ก่อน แล้วค่อยมาจบที่ Elliott Wave แต่จะสุดยอดและได้เปรียบคนอื่นแน่ ถ้าเริ่มศึกษา Elliott Wave ไปพร้อมกับเทคนิคทั่วไป

2.นับไปทำไม จะมาเทรดทำกำไร ไม่ได้มาทำวิจัย

หลายคนอาจจะต่อต้าน Elliott Wave เพราะมีคนแซวว่า จะนับไปทำไม จะนับคลื่นหล่อ ๆ ไปอย่างงั้น มันใช่ที่ไหนล่ะ เราศึกษาเรื่องคลื่นด้วยเป้าหมายสุดท้ายคือ หาจังหวะเข้าและออกจากการเทรดเพื่อทำกำไรนั่นเอง” หากเข้าใจ Elliott Wave แล้วละก็ มี Trade Setup เยอะมาก!!! ไม่ว่าจะเป็น เล่นคลื่น 3 คลื่น 5 เทรดภายใน Flat, Zigzag, Triangle เทรดการจบคลื่น 5 ของ Ending Diagonal  บอกตรง ๆ ในการเทรดแต่ละวันผมเลือกใช้ไม่ถูกเลย ที่สำคัญเป็น Setup ที่ RR สูงและหาจุดขายได้แม่นยำอีกต่างหาก

3.เหมาะสำหรับสายเทรดเก็งกำไรเท่านั้น

แม้จะมีรากฐานมาจากสายเทคนิค แต่การนำไปใช้งานไม่จำเป็นที่จะต้องเก็งกำไรอย่างเดียว ในสายการลงทุนระยะยาวหากนับเวฟเป็น จะสามารถกำหนดกลยุทธ์ จุดเข้าเก็บของที่ได้เปรียบ และวิธีหนีเอาตัวรอดได้ในภาวะวิกฤตได้เช่นเดียวกัน  ยกตัวอย่าง SET Index หากท่านตีช่องคู่ขนาน Corrective Channel ระหว่างการพักตัวเป็น จะสามารถหนีตายขายล้างพอร์ตได้ก่อน เมื่อดัชนีหลุดช่องคู่ขนานล่าง

4.กราฟเดียวกัน ให้ 10 คนมานับไม่เหมือนกัน

เป็นข้ออ้างยอดฮิตของผู้ที่ไม่มีความเข้าใจ ไม่เคยใช้ และมีอคติกับ Elliott Wave เขาจะบอกว่ามันแล้วแต่ละคนจะมอง ลองให้เทรดเดอร์ 10 คนวิเคราะห์กราฟเดียวกัน นับไม่เห็นจะเหมือนกัน ทำไมล่ะ? เพราะมันมีคนที่นับถูกกับนับไม่ถูกไง ผมเชื่อว่าถ้าเข้าใจหลักการ กฎและข้อแนะนำของการวิเคราะห์แล้ว โครงหลัก ๆ ของคลื่นจะนับได้เหมือนกัน แต่ในรายละเอียดอาจจะมีแตกต่างกันบ้างไม่ใช่เรื่องแปลก อย่าให้อคติเรื่องนี้บังตา ทำให้พลาดศึกษาเครื่องมือเด็ด ๆ อย่าง Elliott Wave นะครับ

 5.ถ้านับเวฟเป็นกันหมดก็รวยทุกคนสิ

ลองนึกดูสิ ว่าเดี๋ยวนี้คนดูกราฟกันเป็น แพร่หลายมากมาย หรือแม้แต่วิธีดูปัจจัยพื้นฐาน ดูงบ ดูข่าวเป็น แต่ทำไมยังคงมีเทรดเดอร์ในอัตราส่วนน้อยมากที่ยังสามารถทำกำไรได้  งั้นแสดงว่าอะไร? เทคนิคทั้งหลายนั้นไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของความสำเร็จในการเทรดไง แม้ทุกคนจะเข้าใจ Elliott Wave เหมือนกันหมด แต่ถ้าการบริหารเงินไม่ดี หรือจิตวิทยาเสีย Elliott Wave หรือเทคนิคไหน ๆ  ก็ช่วยไม่ได้นะครับ

เริ่มศึกษา Elliott Wave ตั้งแต่วันนี้กันนะครับ จะได้ไม่เสียเปรียบใครในตลาด

ป.ล.
แนะนำข้อมูลฟรี ๆ เป็น Ebook : Elliott Wave Principle หามาอ่านได้ ลงทะเบียนฟรี ที่

https://www.elliottwave.com/free-reports/elliott-wave-principle