elliott wave masterclass online course

รูปแบบราคา Triangle หรือว่า สามเหลี่ยมนั้นเกิดขึ้นเป็นประจำ แทบทุกสินทรัพย์การลงทุน และสามารถสังเกตเห็นได้ไม่ยาก วิธีการวิเคราะห์มีทั้งจากแนวทาง Chart Pattern รวมไปถึง ทฤษฏีคลื่น Elliott Wave ที่จะมีรายละเอียดมากขึ้น เช่น การนับโครงสร้างคลื่นย่อย A-B-C-D-E การหาจังหวะซื้อขายที่ละเอียดขึ้น เรามาดูกันว่าเคล็ดไม่ลับทั้ง 6 นั้นมีอะไรบ้าง

Tip #1 มักเป็นรูปแบบราคาต่อเนื่อง
Triangle นั้นเป็นการพักตัวหลังจากที่มีแนวโน้ม เช่น เป็นแนวโน้มขาขึ้นมา มีโอกาสที่พักเสร็จจะไปต่อในทิศทางก่อนหน้าคือขาขึ้น ในทางกลับกันหากลงมาแล้วสร้างรูปทรง Triangle ก็มีสิทธิ์ที่จะลงต่อ กล่าวคือเป็นรูปแบบราคาแบบต่อเนื่อง (Continuation Pattern) เพราะฉะนั้นเทรดเดอร์ที่ดูเป็นและรู้จัก Triangle เป็นอย่างดีจะมีมุมมองต่อตลาดและเตรียมตัวเทรดในสถานะต่อไปแบบได้เปรียบ คือ รอให้เบรคและไปต่อนั่นเอง

Tip #2 เป็นการพักตัวก่อนการเคลื่อนที่ท่อนสุดท้ายของชุดคลื่น ในดีกรีที่สูงกว่า

Triangle มักเกิดขึ้นที่คลื่น 4 ของชุดคลื่น Impulse 1-2-3-4-5 และ คลื่น B ของคลื่นปรับ Zigzag หรือ Flat ซึ่งเป็นคลื่นก่อนสุดท้ายนั่นเอง หากเทรดบน Impulse เก็งการจบคลื่น 4 วางเป้าหมายที่ปลายคลื่น 5 ก็ชัดเจนและเพียงพอ สำหรับการเล่นรอบ จะไปหวังถือยาวข้ามปีคงไม่เหมาะเท่าใด

Tip #3 วัดเป้าได้แม่นยำด้วยวิธี Measure Move

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว วิธีวัดเป้าหมายของ Triangle วัดจากความสูงของรูปแบบราคาทั้งหมด แล้วนำไปบวกเพิ่มกับจุดต่ำสุดก่อนเบรคขึ้น เรียกว่า Measured Move หรือ วัดแล้วยก ซึ่งมีความแม่นยำและมีโอกาสที่จะไปถึงเป้าหมายสูง คืออย่างน้อยต้องไปถึง ส่วนจะไปต่อหรือไม่ ก็ให้ใช้เทคนิควิธีทยอยขายกันตามอัธยาศัย

Tip #4 ข้อผิดพลาดคือมักเข้าเทรดเร็วไป

เทรดเดอร์ที่ใจร้อนชอบที่จะมโนรูปแบบราคาต่าง ๆ แล้ว ทำการเข้าสถานะก่อนเวลาอันควร สำหรับ Triangle เช่นเดียวกัน จริง ๆ แล้วเป็นรูปแบบราคาที่ใช้เวลาฟอร์มตัวค่อนข้างนาน แม้แต่จะนับเวฟเป็นครบ 5 คลื่นแล้ว ยังมีโอกาสออกด้านข้างต่อเป็น 9 คลื่นย่อยก็เป็นไปได้

หลายครั้งที่คาดว่าเป็น Symmetrical Triangle คลี่คลายกลายเป็น Ascending Triangle เสียชิบ!!

Tip #5 โดนเบรกหลอกอย่าตกใจ

เหมือนกับทุก Chart Pattern ที่มีอาการเบรกหลอก (False Break Out) Triangle ก็เช่นเดียวกัน เกิดอาการนี้บ่อย ๆ หากเล่นใหญ่ใส่ไม่ยั้ง ความเสียหายเกิดขึ้นแน่นอน แต่มืออาชีพจะรู้ดีในการบริหารความเสี่ยง ดังนั้นเมื่อโดนหลอกแล้ว ให้ตัดขาดทุนและเล่นสวนทางกับไม้แรกทันทีโดยใช้กระสุนที่เหลืออยู่อย่างเหมาะสม

Tip #6 อยากชัวร์ให้รอ

สัญญาณการเทรด Triangle ในทฤษฎี Chart Pattern คือ การยืนยันการตัดผ่านเส้นแนวโน้มบนสำหรับการซื้อ และ หลุดทะลุเส้นแนวโน้มล่างเป็นสัญญาณขาย หรือ เปิด Short แต่ถ้าเอาแบบที่แม่นกว่าก็ควรรอให้ราคาเบรคเหนือจุดสวิงสูงสุดของคลื่นย่อย D เสียก่อน จะเป็นสัญญาณที่ปลอดภัยกว่า