แน่นอนล่ะครับว่า Pin Bar นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นสัญญาณกลับตัวชั้นยอด ถูกแนะนำให้ใช้เป็นเกณฑ์ในการเข้าซื้ออันดับต้น ๆ แต่ว่ายังมีประโยชน์อื่น ๆ อีก 4 ประการที่ การสังเกต Pin Bar จะช่วยให้พัฒนาการเทรดแนว Price Action ได้ดีเลยทีเดียว ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง (ตัวอย่างที่แสดงจะเป็น Pin Bar ที่มีลักษณะของ Shooting Star คือทิ้งหางไว้ข้างบน ลำตัวอยู่ด้านล่าง)

#1 ใช้เป็นสัญญาณเตือน False Break Out

การ Break Out เช่น การทะลุแนวต้านทำจุดสูงสุดใหม่ การเบรกเส้นแนวโน้ม หรือ รูปแบบราคา เป็นเกณฑ์ในการซื้อที่ดี แต่หากในวันที่ราคาทะลุขึ้นมา หรือผ่านไป 1 ถึง 2 วัน แท่งนั้นกลายเป็น Pin Bar (Shooting Star) เสียนี่ บ่งบอกได้ว่าการทำลายแนวต้านครั้งนั้น มีโอกาสเป็นการเบรกหลอก ให้ยั้งมือเอาไว้อย่าเพิ่งเข้าซื้อ จะซื้อได้ก็ต่อเมื่อราคาขึ้นไปปิดเหนือหางของเจ้า Pin Bar นี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่า

ดูตัวอย่างชาร์ตหุ้น IVL D1 ทำรูปแบบราคา Inverted Head & Shoulders มีแท่งเทียนเบรกเส้น Neck Line ปิดที่ราคา 62 บาท แต่อีก 2 วันถัดมาราคายังไม่ไปไหนแถมทำแท่ง Pin Bar ตรงนี้หากซื้อขึ้นมามีโอกาสจะโดน False Break ส่วนเทรดเดอร์ที่จด ๆ จ้อง ๆ หากเห็น Pin Bar แล้วขอให้ข้ามไปก่อน ถ้าทะลุเหนือ 62 บาท ขึ้นไปค่อยซื้อตาม

#2 เอาไว้มาร์คระดับแนวรับแนวต้าน

เมื่อราคาขึ้นมาในระดับที่ไม่เคยมาถึงเลย หรือ เคยมานานมาแล้ว ปรากฏแท่งเทียน Pin Bar ขึ้นมา หากแนวโน้มขึ้นมาแรง ๆ เราอาจจะยังไม่ทำการเทรดสวนลงไป หากพิจารณาแล้วมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดสูง ให้ใช้โอกาสนี้ มาร์คตำแหน่งแนวต้านไว้ เพื่อใช้งานในครั้งถัดไปเมื่อราคากลับขึ้นมาอีกครั้ง

ลองดูชาร์ต USDJPY H1 พบว่าราคาขึ้นไปทำ Pin Bar หากท่านเข้า Short ไม่ทัน ให้ลากเส้นแนวต้านรอไว้เลยแล้วรอจังหวะถัดไปเมื่อราคาขึ้นมาทดสอบอีกครั้ง

#3 บอกจุดทยอยขาย

การหาจังหวะซื้อมักจะเป็นเรื่องหมู ๆ สำหรับเทรดเดอร์หลายคน แต่นั่นเป็นเพียง 10% ของการเทรดทั้งหมด การบริหารในระหว่างที่อยู่ในสถานะมีความสำคัญมาก จุดขายจะเป็นสิ่งที่ยากเสมอ กลัวว่าขายแล้วจะขายหมู จะไม่ขายก็เกรงว่าจะคืนกำไรทั้งหมด วิธีที่ดีคือ แทงกั๊กซะเลยโดยทยอยแบ่งขาย ออกเพื่อล๊อกกำไรเอาไว้บ้าง ถ้าไม่รู้จะเริ่มทยอยตอนไหน ก็ให้สังเกตว่ามี Pin Bar ในฝั่งตรงข้ามกับแนวโน้มเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ก็เริ่ม Take Profit ทันที

จากชาร์ต GBPUSD H1 มีจังหวะซื้อจากการเบรกกรอบแนวต้านที่ 1.2965  หากไม่มีเป้าการออกที่ชัดเจน ท่านสามารถใช้รูปแบบแท่งเทียน Pin Bar ฝั่งตรงกันข้ามใช้ในการเริ่มทยอยขายได้ พบได้ที่บริเวณ 1.3100 ซึ่งจังหวะหน้างานถือว่าเป็นการล๊อกกำไรที่ใช้ได้ แม้ว่าแนวโน้มจะไปต่อก็ตาม

#4 ยืนยันความแข็งแกร่งของแนวโน้ม

ไม่ทุกครั้งที่เกิด Pin Bar แล้วแนวโน้มจะกลับตัว จากขึ้นเป็นลง จากลงเป็นขึ้น  ปรากฏว่าขึ้นแล้วเจอ Pin Bar ดันขึ้นต่อ ลงแล้วเกิด Pin Bar ราคาลงต่อ หมายความว่าการที่ Pin Bar ล้มเหลวในการระบุจุดกลับตัวของแนวโน้ม เป็นการประกาศศักดาอย่างแรงกล้าของแนวโน้มว่า   “กูไปต่อแล้วนะเว้ย” ใครจะกระโดดเกาะเทรนด์เพื่อไปต่อก็เชิญได้เลย ณ จุดนี้

จาก Chart GBPUSD H1 ภาพเดิม ถึงแม้ว่าเกิด Pin Bar ที่ควรทำการทยอยขายทำกำไรแล้ว ราคาไม่ได้กลับตัวแต่อย่างใด กลับปรับตัวขึ้น แสดงว่าแนวโน้มขาขึ้นนั้นแข็งแกร่งจริง กลยุทธ์จึงควรหาจังหวะ Long เพื่อเกาะแนวโน้มนี้ไป