Pin Bar นั้นเป็นรูปแบบแท่งเทียนยอดฮิตติดชาร์ต โดยเฉพาะในหมู่นักเทรดฟอเร็กซ์ แนวทาง Price Action ประเภทดูกราฟเปลือยเปล่า วิเคราะห์แล้วเทรดเลยไม่ง้อ Indicator ด้วยความดูเหมือนจะเข้าใจง่ายของเจ้า Pin Bar อาจทำให้มือใหม่ผิดพลาดได้ เหมือนกับเหล่าหนุ่มที่เห็นอะไร ๆ ที่เปลือยเปล่าอาจจะทำให้ประมาทพลั้งเผลอได้  มาดูกันว่ามีอะไรบ้างจะได้ใช้ได้อย่างระมัดระวังและทำกำไรกับรูปแบบแท่งเทียนนี้ได้

ข้อผิดพลาด #1 นี่มันไม่ใช่ Pin bar!
การดู Pin Bar ไม่ว่าจะเป็น Hammer หรือ Shooting Star สัดส่วนระหว่างลำตัวแท่งเทียน กับหางด้านที่ยาวจะอยู่ไม่เกิน 1/3 หรือละเอียดหน่อย 2/5 ถ้าลำตัวตันยิ่งดีแต่ถ้ามีหางฝั่งตรงข้ามก็ไม่ควรยาวเกินลำตัว ถ้าสัดส่วนเกินนี้จะเริ่มไม่ใช่ Pin Bar แล้วจะเป็น Bullish Bearish Candle หรือ เป็น High wave ซึ่งการตีความคนละเรื่องเลย บน Tradingview มี Indicator ให้ติดตั้งแล้วบอกว่าตัวไหนเป็น Pin Bar

ข้อผิดพลาด #2 ปราศจากบริบท
การเกิด Pin bar บ่งบอกถึงการมีโอกาสกลับตัว แล้วจะกลับจากอะไรล่ะ ก็จากขึ้นเป็นลง ลงเป็นขึ้น ถ้าอยู่ในภาวะออกด้านข้างแล้วมี Pin bar เกิดขึ้นแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ถือว่ายังไม่ควรทำการเทรดแบบกลับตัว การเทรดด้วยรูปแบบแท่งเทียนใด ๆ ก็ตามควรหาบริบทให้เจอไม่ว่าจะเป็นอยู่ตรงแนวรับ แนวต้าน เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ เส้นแนวโน้ม จะช่วยให้มีโอกาสชนะสูง

ข้อผิดพลาด #3 ยังไม่จบแท่งแล้วเทรด
อันนี้คือข้อผิดพลาดคลาสสิค เรียกว่า รอไม่เป็น ใจร้อนเกิน เพราะว่าการรอให้จบแท่งเพื่อดูราคาปิดนั้นสำคัญมากในทฤษฎีดาว กรอบเวลายอดนิยม H1 H4 D1 จะมีนัยยะสำคัญกว่า บางทีเปิดจอมาแท่งเทียนละ 1 ชั่วโมง เวลา 19:20 อดรนทนไม่ไหวทำการเทรดทันที ห้ามเด็ดขาด อย่าเพิ่งวางใจแม้แต่นาทีที่ 59 มีโอกาสปิดเป็นแท่งตันได้ การวิเคราะห์ผิดทันที

ข้อผิดพลาด #4 วาง Stop ตื้นเกิน
ฮิตกันเหลือเกินกับคำว่าแม่น คำว่า Sniper แม่นมาก คนมาใช้ Pin Bar ก็เช่นกัน เรียกว่าเหนียว Stop กันจัง วางจุดขาดทุนใกล้ ๆ แล้วอัด Lot เยอะ ๆ วางพอดีหางเป๊ะ หรือเผื่อไว้เพียง 2-5 pip ไม่พอหรอกครับ หลายครั้งราคาลงมากวาดกิน Stop เรียบ หนักกว่านั้นตั้งไว้ที่กึ่งกลางของหางเลยนี่ก็ขาดไปเยอะ โอกาสโดนตัดขาดทุนเกิน 80%  เผื่อระยะสักนิดให้ราคาสะบัดจะเพิ่มอัตราการชนะมากขึ้น

ข้อผิดพลาด #5 ตะบี้ตะบันเทรดทุกช่วงเวลา

แม้ Pin Bar จะเป็นรูปแบบแท่งเทียนที่ใช้ได้ดี แต่ไม่ใช่ว่าจะเทรดเมื่อไหร่ก็ได้ เห็นเมื่อไหร่ใส่ทันที จะผิดพลาดได้ง่าย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคู่ที่เทรดด้วย เช่น  USD ทั้งหลายก็ควรจะดูในช่วงตลาดสหรัฐเปิด คู่ GBP ก็ตลาด London ส่วนตอนเช้า ๆ จะเทรดคู่ JPY หรือ AUD ก็ค่อนข้างเมคเซ้นท์ อย่างไรก็ตามแนะนำให้เก็บสถิติด้วยการจด Journal ไว้ด้วย