The Valley of Disappointment
คุณอยู่ตรงนี้หรือเปล่า?

ท่านเคยคิดไหมครับว่าการเทรดมันช่างยากเย็น เมื่อไหร่จะเข้าใจและทำกำไรได้สบาย ๆ สักที

จริง ๆ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะทุกครั้งที่เริ่มเป้าหมายใหม่ ๆ หรือ การวางแผนเพื่อความสำเร็จในเรื่องใด ๆ ก็ตาม คนเราจะมีความกระตือรือร้น โดยคาดหวังว่าเมื่อใส่ Input ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ทักษะ พลังกาย พลังใจ เข้าไปแล้ว Output จะแปรผันตาม Input และ เวลาที่ผ่านไป ออกมาเป็นกราฟเส้นตรง ยิ่งใส่ไปเท่าไหร่ ใช้เวลาเพิ่มขึ้นผลลัพธ์จะออกมาเท่านั้นในระยะเวลาอันสั้น (รวยเร็ว)

ในความเป็นจริงความสัมพันธ์ของผลลัพธ์กับระยะเวลานั้น ไม่ได้สัมพันธ์กันเป็นกราฟเส้นตรง แต่เป็นลักษณะของ Exponential กล่าวคือในระยะแรก ถึงระยะกลางของการพัฒนา เราอาจคิดว่าตนเองเก่งแล้ว มีความสามารถ ทุ่มเทพลังไปมาก แต่ผลที่ได้รับดูเหมือนจะน้อยนิดเสียเหลือเกิน เมื่อเทียบกับความคาดหวัง ตรงจุดนี้เมื่อนานเข้าหลาย ๆ คนทนไม่ได้ ล้มเลิกความฝัน ความตั้งใจ กลางคัน บริเวณนี้เรียกว่า “The Valley of Disappointment”หรือ “หุบเขาแห่งความผิดหวัง”

ในขณะเดียวกันผู้ที่มีความทรหดอดทน สู้และพยายามต่อเท่านั้นที่จะนำพาไปสู่จุดตัดกับเส้นกราฟที่คาดหวัง และระเบิดขึ้นสู่ผลลัพธ์ที่เกินคาดในระดับสุดยอด แบบไม่สามารถจินตนาการตอนนี้ได้เลย ท่านอาจเคยเห็นตามสื่อเกี่ยวกับเรื่องราวของคนสำเร็จ เชฟระดับโลก ศิลปินชื่อดัง มหาเศรษฐีที่สร้างตัวเอง ทุกคนล้วนผ่านเส้นทางหุบเขาแห่งความผิดหวังนี้มากแล้วไม่มาก็น้อย ทำให้คนทั่วไปคิดว่านั่นคือ ความสำเร็จชั่วข้ามคืน (Overnight Success) แล้วทำไมฉันจะทำบ้างไม่ได้ล่ะ ง่าย ๆ แป๊บเดียว

กี่คนแล้วที่ต้องล้มเลิกเส้นทางของเทรดเดอร์ฟอเร็กซ์ไปเพราะติดอยู่ในหุบเขาแห่งนี้ ทั้ง ๆ ที่ทุ่มเทเวลาและพลังกาย ความรู้ที่มีจนเหมือนกับว่ามันเป็นเกมส์ที่ไม่มีวันชนะ เนื่องจากไปติดภาพการเปรียบเทียบกับภาพของคนที่เทรดหรือลงทุนสำเร็จแล้วร่ำรวย ​​(ทั้งของจริง และพวกหลอกลวง)

พูดมาขนาดนี้ แล้วสูตรสำเร็จมีไหม ก็ให้ไปแล้วล่ะ ฝึก ฝึก ฝึก แล้วใช้เวลาประสบการณ์ พัฒนาที่ละนิด ไม่ต้องเยอะ ลืมเป้าหมายแล้วมาเน้นที่กระบวนการ การเทรดใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปี 5 ปี หรือนานกว่านั้น จนกว่าจะออกจาก The Valley of Disappointment ได้ ถ้าเอาแบบว่าพรุ่งนี้รวยต้องไปเสี่ยงโชควิธีอื่น อย่ามาทนในสนามนี้
.
ยังไงก็ตามผมขอให้กำลังใจทุกท่านในเส้นทางอาชีพเทรดเดอร์ครับ
.
credit : ไอเดียจากหนังสือ Atomic Habits โดย James Clear